Jun88 – CM trong bóng đá là gì? Quan trọng như thế nào?

Trong một trận đấu, mỗi vị trí trên sân đều đóng vai trò quan trọng như nhau, tuy nhiên có những vị trí đặc biệt giúp kết nối các tuyến được nhịp nhàng và liền mạch và CM là một vị trí như thế. Vậy CM là gì? CM là vị trí nào? Vai trò quan trọng của CM trong bóng đá là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua những thông bài viết này nhé.

Toni Kroos là định nghĩa câu trả lời cho câu hỏi CM trong bóng đá là gì?

Toni Kroos là định nghĩa câu trả lời cho câu hỏi CM trong bóng đá là gì?

CM là gì?

Đối với những fan bóng đá lâu năm thì CM là còn còn quá xa lạ nhưng đối với những bạn vừa mới xem và tìm hiểu thì đây là một khái niệm mới cần được giải đáp CM trong bóng đá là gì? CM được viết tắt từ tên tiếng Anh Central Midfielder, hay đó là tiền vệ trung tâm. Vị trí này giống như một sợi dây kết giữa hàng hậu vệ và hàng tiền đạo tức là nằm ở tuyến giữa với nhiệm vụ phân phối bóng cho các tuyến và vị trí xung quanh.

Do đó, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thi đấu. Bởi thế cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có nhãn quan tốt, bao quát hết tất cả các vị trí, đồng thời phải có khả năng xử lý linh hoạt và sáng tạo  để kiểm soát được thế trận và làm chủ tình thế. 

Vai trò quan trọng của CM trong bóng đá là gì? 

Các vị trí trong bóng đá

Muốn hiểu rõ vai trò quan trọng của CM trong bóng đá thì trước tiên cần hiểu sơ qua các vị trí khác trên sân.

Thủ môn hay gọi là Người gác đền có nhiệm vụ bảo vệ khung thành không cho bóng lăn vào lưới. Thủ môn thường lấy bóng từ cầu thủ đối phương hay nhận bóng từ hậu vệ để phân phát bóng lên tuyến trên thông qua hậu vệ hay cho tiền vệ trung tâm tùy thuộc vào tình hình và diễn biến trên sân.

Hậu vệ: vị trí thường có 3-4 người tùy thuộc vào từng sơ đồ chiến thuật mà HLV vận hành trong một trận đấu. Hậu vệ có nhiệm vụ cản phá cầu thủ đối phương không cho bóng tiến sát vào khung thành gây nguy hiểm và bất lợi cho thủ môn. Tuy nhiên trong một thế trận tấn công hậu về còn có thể tham gia để các đường tấn công trở nên đa dạng và có độ sát thương cao hơn. Hậu vệ là cầu nối giữa thủ môn và các tuyến trên,

Tiền vệ: Ngoài tiền vệ trung tâm thì còn có các tiền vệ cánh hỗ trợ hai bên giúp cho việc đánh chặn hoặc phát động tấn công trong một đội bóng.

BBM là từ viết tắt cho vị trí tiền vệ đa năng. Đây là vị trí tiền vệ chơi tự do có thể tham gian tấn công và lui về phòng ngự, có thể sút bóng vào lưới khung thành đối phương cũng có thể đứng sau hàng hậu vệ để gia cố cho cầu môn. Đây là vị trí cũng đóng vai trò quan trọng như CM, cầu thủ chơi ở vị trí này cũng bảo đảm khả năng tấn công tốt cũng như đánh chặn hiệu quả mỗi đợt tấn công của đội bạn. 

Vị trí tiền đạo: Đây là vị trí cao nhất của một đội bóng với nhiệm vụ ghi bàn đưa bóng vào lưới khung thành đối phương nhưng trong thế trận bị dồn ép thì các tiền đạo vẫn phải lui về hỗ trợ để giữ vững khung thành trước sự vây hãm của đối thủ.

Các vị trí trong bóng đá và Vai trò quan trọng của CM trong bóng đá là gì? 

Các vị trí trong bóng đá và Vai trò quan trọng của CM trong bóng đá là gì? 

Vai trò của CM 

Rõ ràng các cầu thủ chơi ở vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng vừa tham gia tấn công vừa lui về hỗ trợ phòng ngự. Đây vị trí nhận bóng từ đồng đội ở tuyến dưới rồi phân phát lại cho các cầu thủ ở phía trên ghi bàn. Do đó, không phải bất kỳ cầu thủ nào cũng chơi tốt ở vị trí này. 

Ngoài kỹ thuật cá nhân tốt, còn phải có khả năng xử lý bóng tốt và nhanh nhạy cũng như tư duy sáng tạo mới có thể đảm trách tốt thu hồi bóng cũng như phát động tấn công. Một đội bóng có vị trí CM tốt hơn sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao hơn vì tuyến giữa rất quan trọng nếu làm chủ được nó thì sẽ làm chủ được thế trận và cả trận đấu.    

Trong một trận đấu cụ thể, tùy vào diễn biến trên sân mà tiền vệ trung tâm sẽ đưa ra các phương án xử lý bóng, có thể giữ nhịp bóng lại hoặc có thể chuyền về lại cầu môn hay sẽ phát động lên tuyến trên để gây sức ép lên khung thành đối phương. Vì có thể giữ và phân phối bóng nên CM có thể ra chân đưa bóng vào lưới đối phương bất cứ lúc nào bằng những cú sút xa sấm sét hay có thực hiện những quả đá phạt trực tiếp gây nguy hiểm cho khung thành đối thử.

Chính bởi tầm quan trọng trong một trận đấu mà vị trí CM gặp chấn thương hoặc không thể tiếp tục thi đấu thì sẽ khiến HLV lo sốt vó đồng thời sẽ khiến cho sức mạnh của đội bóng giảm đi đáng kể cả về tấn công lẫn phòng ngự.

Các cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm tốt nhất hiện nay phải kể đến như Kevin De Bruyne (Manchester City), Joshua Kimmich (Bayern Munich),  Ilkay Gundogan (Manchester City), Bruno Fernandes (Man United), Mason Mount (Chelsea), Leon Goretzka (Bayern Munich), Frenkie De Jong (Barcelona), Marco Verratti (Paris-Saint Germain)… Ngoài ra còn có rất nhiều tiền vệ trung tâm tài năng khác.

Leon Goretzka (Bayern Munich) là một trong những tiền vệ trung tâm hay nhất hiện nay

Leon Goretzka (Bayern Munich) là một trong những tiền vệ trung tâm hay nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của CM trong bóng đá là gì?. Muốn biết thêm thông tin hữu ích, bạn có thể vào Jun88 để tìm hiểu và tham khảo nhé.